Dịch bệnh covid 19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Chỉ riêng Hà Tĩnh tính từ khi phát hiện 2 ca dương tính với SARS - CoV - 2 ngày 04/6 đến nay đã có 76 người nhiễm bệnh. Dịch bệnh covid 19 đã làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội khác, làm đảo lộn cuộc sống của nhiều hộ dân, nhất là trong vùng cách ly, phong tỏa, gia đình có nhiều người nhiễm bệnh. Dịch bệnh lần này lây lan nhanh nguyên nhân chính là do chủng mới gây ra. Thế nhưng trong thực tế còn có một số nguyên nhân như một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, chưa thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ y tế, nhất là việc thực hiện khai báo y tế không rõ ràng, thiếu trung thực, người từ vùng dịch về hoặc đã từng tiếp xúc với người là F0, F1 mà không khai báo y tế. Việc này đã gây khó khăn cho việc truy vết những người liên quan đến ca bệnh, trong việc xác định đối tượng cách ly và hướng dẫn phòng dịch. Một số trường hợp trong diện cách ly nhất là cách ly y tế tại nhà, tự theo dõi sức khỏe đã không thực hiện tốt hướng dẫn của ngành y tế về công tác phòng chống dịch. Đây có thể được coi là những hành động thiếu ý thức của một số người dân, gây khó khăn cho cơ quan chức năng và cũng là nguyên nhân để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Trong khi Đảng, Nhà nước đang ra sức tập trung huy động các lực lượng, nguồn lực để phòng chống dịch phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

          Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid 19 Thành phố Hà Tĩnh, trong thời gian qua trên địa bàn phường Thạch Linh đã diễn ra nhiều hoạt động để ứng phó với dịch bệnh. Đảng ủy, UBND đã kịp thời chỉ đạo các hoạt động từ phường đến TDP, các cơ quan đơn vị doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.  Kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch; các tổ truy vết ở các địa bàn TDP, các khu chung cư; Tăng cường vai trò của các thành viên Ban chỉ đạo, Các Tổ phòng chống dịch ở TDP, các ngành y tế, quân sự, công an, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phòng chống dịch, nhất là thông điệp 5K của Bộ Y tế. Phối hợp với Ban chỉ đạo thành phố điều động lực lượng chốt, chốt chặn các tuyến đường ra vào trong Thành phố trên địa bàn sau khi có quyết định thiết lập vùng cách ly toàn Thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các lực lượng Công an, dân quân, y tế và các tổ chức đoàn thể đã tham gia các tổ chốt; ngoài địa điểm cách ly của Thành phố ở Trạm y tế phường UBND phường còn thiết lập 1 địa điểm cách ly khác tại trường Tiểu học với số lượng 22 giường, sẵn sàng đón người cách ly, Các TDP đã thực hiện phương tốt châm 4 tại chỗ, các tổ truy vết trực tiếp đến từng nhà để vận động khai báo y tế, giám sát việc cách ly tại nhà hoặc tự theo dõi sức khỏe của các đối tượng  theo hướng dẫn của ngành y tế, phối hợp với thành phố tổ chức 2 đợt lấy hơn 5.000 mẫu xét nghiệm vi rút SARS – CoV – 2 cho người dân trên địa phường. Hoạt động của BCĐ phường, ngành công an – quân sự luôn bảo đảm trực 24/24 giờ để ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch bệnh. Các tổ chức, đoàn thể, MTTQ đã tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, thực hiện lời kêu gọi của Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam “ Toàn dân đoàn kết, đẩy lùi dịch bệnh covid 19”. Người dân và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn và con em ở xa quê đã tham gia tích cực công tác phòng chống dịch cũng như đóng góp sức người, sức của góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Trong đó như: Nhà ở xã hội TDP Hòa Linh 10.000.000đ ; Chị Huyền con bác Tính Tiến TDP Hợp Tiến 5.000.000đ;  Ông Mai TDP Tân Tiến; Bà Trần Thị Châu TDP vĩnh Hòa, Ông Nguyễn Trọng Thường TDP Hòa Linh mỗi hộ 4.000.000đ bằng tiền mặt và vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch; Gia đình Bà Lan Lục ở TDP Linh Tiến, Công ty TNHH Cảnh Hương, Công ty TNHH Hồng Chiến, Quán Cường Thịnh TDP Linh Tiến, Trường THCS Thạch Linh mỗi cá nhân, tổ chức  từ 2 – 3 triệu đồng; CLB Dân ca ví dặm phường Thạch Linh, Công ty anh Thọ TDP Hợp Tiến, Chị Bình Phương ở TDP Nam Tiến, Em Trường Sinh TDP Nam Tiến, Gia đình anh Phan Thanh Hải TDP Hòa Linh  mỗi người từ 500k - 1 triệu đồng…. và các vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch như: Đồ bảo hộ, găng tay y tế, nước sát khuẩn, khẩu trang, kính chống giọt bắn, nước uống, lương thực phẩm, dùng xe tải làm chốt trực khi mưa lớn….

          Bên canh đó để động viên cho những người làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, điểm cách ly trên địa bàn, nhân dân, đoàn viên, hội viên ở các TDP, cán bộ, giáo viên Trường THCS Thạch Linh, Trường MN Thạch Linh, … đã tự nguyện thay phiên nhau nấu hơn 900 suất cơm, xôi, đồ ăn nhanh mang đến tận các chốt trực trên địa bàn, phần nào đó đã thể hiện được tấm lòng, tình cảm của bà con nhân dân gửi đến các đồng chí ngày đêm làm nhiệmvụ.

          Thực hiện lời kêu gọi đóng góp “quỹ vacxin phòng chống covid 19” nhân dân trong toàn phường đến nay đã đóng góp được 195.740.000 đồng, cụ thể: TDP Hòa Linh 40.000.0000đ, TDP Linh Tiến 27.030.000đ, TDP Vĩnh Hòa: 23.500.000đ , TDP Tuy Hòa 21.440.000đ, TDP Yên Đồng 13.300.000đ,  TDP Hợp Tiến 13.000.000đ, TDP Tân Tiến 13.000.000đ, TDP TDP Nam Tiến 12.320.000, TDP Nhật Tân 11.250.000đ, TDP Linh Tân 10.900.000đ, TDP Đại Đồng 10.000.000đ. Ngoài việc đóng góp trực tiếp bằng tiền mặt, nhiều người dân đã đóng góp vào quỹ với hình thức gửi tinh nhắn đến Tổng đài, thể hiện sự đồng lòng của người dân đối với quỹ vacxin phòng chống covid 19.

          Từ những hoạt động đã và đang diễn ra trên địa bàn phường đã cho thấy sự đồng tâm, đồng lòng của toàn dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đối với lời kêu gọi Hưởng ứng của Chủ tịch nước, của Thủ tướng Chính phủ, UBTW MTTQVN “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19".

          Thay mặt cho BCĐ phòng chống dịch COVIT 19 phường Thạch Linh xin được ghi nhận và cảm ơn sự chung tay đóng góp của các tập thể và cá nhân cho phong trào góp phần đẩy lùi đại dịch covid 19.

          Kể từ 12h ngày 18/6/2021, sau 10 ngày thực hiện giản cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ phòng chống dịch covid 19 Tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định về việc kết thúc thời gian cách ly y tế tại thành phố Hà Tĩnh, các địa bàn thuộc xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà và tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTG ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn thành phố Hà Tĩnh.

          Mặc dù dịch bệnh covid 19  đã bước đầu được kiểm soát, song nguy cơ dịch còn rất lớn và diễn biến phức tạp, vì vậy việc nâng cao ý thức phòng dịch của người dân là hết sức quan trọng, ý thức của người dân bắt đầu từ hành động thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: đeo khẩu trang  thường xuyên khi ra khỏi nhà; Thường xuyên khử khuẩn bằng các dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách khi giao tiếp; Không tập trung nơi đông người; Khai báo y tế trung thực, đầy đủ với cơ quan y tế. Ý thức hành động của mỗi người dân sẽ góp phần quan trọng cho việc đẩy lùi dịch bệnh hiện nay, đồng thời thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 89.773
    Online: 3