Thạch Linh- vốn là địa phương có điểm xuất phát thấp, kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp, quy hoạch chưa xứng tầm đô thị…Sau 4 năm thực hiện phong trào xã hội hóa nguồn lực, phường Thạch Linh đã hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2019, tiếp tục giữ “sứ mệnh” phát triển thành phố về phía Tây và phấn đấu đến năm 2025 cơ bản đạt chuẩn phường văn minh đô thị kiểu mẫu”.

Ngày 29/8/2016, BCH Đảng bộ Thành phố ban hành Nghị quyết số 02-NQ/Th.U, ngày 29/8/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng xây dựng thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II vào năm 2018 và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững. . Cấp ủy, chính quyền phường coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ hội để Thạch Linh có thể “trút bỏ” “lớp áo cũ” về một địa phương có đời sống khó khăn, mạng lưới giao thông, mạng lưới đô thị còn nhiều yếu kém. Đảng ủy đã kịp thời ban hành Nghị quyết chuyên đề số 11 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị đến năm 2020.

Với phương châm “lấy dân làm gốc”, tất cả các kế hoạch, chương trình đều được công khai, xin ý kiến của nhân dân và do nhân dân chọn. Điều này, không chỉ đưa đầu tư đến đúng với mục đích sử dụng, sự cần thiết mà còn giúp khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân nhằm phát huy tổng lực của toàn dân cho mục tiêu lớn nhất- xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Trong giai đoạn cao điểm (2016- 2019), toàn phường như đại công trình, hàng trăm đầu việc, công trình được triển khai. Người dân người góp tiền, người hiến đất, người tự nguyện phá dỡ hàng rào, trồng cây xanh, đóng góp ngày công….. để xây dựng cơ sở vật chất, đường giao thông, xây dựng mương thoát nước khu dân cư, thảm nhựa. Hàng nghìn lượt người được huy động để cùng các lực lượng để nạo vét, làm vệ sinh mương thoát bẩn, kênh mương tưới tiêu, rãnh thoát nước, xây dựng nhà hội quán...

Coi trọng và tổ chức thực hiện hiệu quả chủ trương xã hội hóa đầu tư, đến năm 2020, từ nội lực, toàn phường huy động đạt 111,6 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ nhà nước là 71,6 tỷ đồng và từ sức dân đóng góp đạt trên 40 tỷ đồng, chiếm 36% nguồn huy động. Nguồn lực dành vào đầu tư công trình nhà nước do phường làm chủ đầu tư là 37 công trình, với mức đầu tư 50,3 tỷ đồng; Công trình mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị với tổng mức đầu tư trên 35,7 tỷ đồng; giá trị quyết toán trên 27,7 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 14,4 tỷ đồng. Đặc biệt, chính những phong trào này đã tạo sức lan tỏa lớn đến toàn xã hội, “kích thích” mạnh mẽ đầu tư với trên 25,6 tỷ đồng từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và dự án của trung ương, của tỉnh về trên địa bàn.

“Góp gió thành bão”, từ nguồn lực có được đã giúp BCH Đảng bộ phường có được sức mạnh tổng lực, mạnh dạn đưa ra những quyết sách, quyết định đúng đắn trong công tác chỉ đạo xây dựng phường đạt chuẩn văn minh độ thị.

Nhất quán trong công tác chỉ đạo, phường ưu tiên cao nhất cho đầu tư, hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật điện chiếu sáng công cộng, xây dựng bó vỉa, vỉa hè, trồng cây xanh; triển khai thực hiện tốt các chương trình, đề án về xây dựng nhà văn hóa khu phố, kiên cố hóa giao thông và kênh mương, điện chiếu sáng khu dân cư và thoát nước đô thị. Tiếp đó là hệ thống hạ tầng xã hội, vừa phục vụ tốt hơn nhu cầu đời sống của Nhân dân, vừa tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Đó là những tuyến phố văn minh Vũ Quang, Hàm Nghi, Trần Phú đang “vẽ” lên bức tranh đô thị hiện đại hay hàng loạt công trình như: dự án Hạ tầng khu dân cư phía Nam trường Cao đẳng y tế Hà Tĩnh; dự án trục thoát lũ Tuy Hòa; mở rộng, đấu nối các trục đường chính…Các công trình được nhà nước xây dựng như tòa nhà VinHome, Khu nhà ở xã hội, Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein, Trường mầm non Quốc tế Trung Kiên…đang dần “nâng tầm” vị thế của phường.

Mỗi công trình dù lớn hay nhỏ, BCH Đảng bộ phường cũng luôn trăn trở, bám sát kế hoạch nhằm thực hiện một cách tiết kiệm nhất nhưng hiệu quả cao nhất. Vừa huy động tất cả hệ thống chính trị vào cuộc, vừa tuyền truyền, vận động phong trào của nhân dân.

Phát huy hiệu quả nguồn lực đã tác động mạnh mẽ để chuyển biến cơ cấu kinh tế. Đến năm 2020, kinh tế địa phương đang phát triển theo hướng tăng nhanh về tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng các ngành bình quân hàng năm đạt trên 12%; Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 35,16 lên 54,72 triệu đồng/người/năm tăng 1,56 lần so với đầu nhiệm kỳ (cao hơn mức bình quân toàn thành phố 1 triệu đồng/người/năm). Trên địa bàn xuất hiện ngày càng nhiều mô hình kinh doanh, dịch vụ mới, giải quyết việc làm cho lao động, tăng nhanh nhịp độ tăng trưởng các ngành kinh tế phụ trợ khác.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân sẽ nỗ lực đổi mới tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; Siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính; Đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ, tăng cường công tác quản lý đô thị; Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy dân chủ và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Góp phần “xây dựng phường Thạch Linh cơ bản đạt chuẩn văn minh đô thị kiểu mẫu” vào năm 2025.